Bạn đã biết bao nhiêu về vé máy bay điện tử?

“Vé điện tử” là vé để hành khách được lên máy bay, được thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử và bao gồm các thông tin liên quan đến việc sử dụng dịch vụ vận chuyển của hãng hàng không thay thế cho vé giấy.

Thông tin quan trọng nhất trên Vé điện tử là gì?

Thông tin quan trọng nhất trên chiếc vé điện tử của bạn chính là “CODE Vé Điện Tử” (hay Mã Vé điện tử). Vé điện tử được tạo ra từ một hệ thống truy xuất hoàn toàn ngẫu nhiên của máy tính, do đó các mã vé điện tử của cùng một hãng hàng không chắc chắn sẽ khác nhau trong cùng 1 thời điểm nhất định.

 

Ví dụ: mã vé điện tử của Vietnam Airlines hiện nay gồm 6 chữ cái, trong khi mã vé điện tử của VietJet Air gồm 8 số, Jetstar gồm 6 ký tự bao gồm cả chữ và số.

Do vậy, mỗi khách hàng (hoặc mỗi nhóm khách hàng cùng đặt vé) sẽ sở hữu duy nhất một Mã vé điện tử. Mã vé điện tử cũng thường được gọi là ‘Mã đặt chỗ’ hay ‘Mã xác nhận’, ‘Mã vé’ hoặc ‘Mã xác nhận hành trình’. Tất cả các cách gọi trên đều chính xác và nhân viên sân bay làm thủ tục ở quầy check-in đều hiểu là bạn nói gì.

 Các thông tin có trong Vé điện tử

Mỗi vé điện tử đều bao gồm các thông tin sau:

  • Mã đặt chỗ
  • Số vé, ngày xuất và nơi xuất vé
  • Tên hành khách
  • Hành trình bay bao gồm: số hiệu chuyến bay, hãng khai thác, ngày và giờ cất cánh, hạ cánh, tình trạng đặt chỗ
  • Thông tin thanh toán: chi tiết giá vé, các loại thuế, các khoản phụ phí cũng như hình thức thanh toán
  • Điều kiện vé, hành lý miễn cước…

Với vé điện tử, tất cả thông tin đều chứa đựng trong ‘Mã vé điện tử’, điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần “mã đặt chỗ”, còn tất cả thông tin cần thiết sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính của nhân viên sân bay, ví dụ như tên hành khách, ngày bay, giờ bay, nơi đi/ đến…  Vì vậy, dù người khác có mã đặt chỗ nhưng tên trên vé không phải là bạn thì người đó vẫn không được lên máy bay.

Tiện ích của Vé điện tử

Tất cả thông tin đều được mã hóa trong Mã vé điện tử, chính điều này đã tạo điều kiện dễ dàng và thuận lợi cho khách hàng. Dù khách hàng đang ở bất kì đâu, chỉ cần nhấc điện thoại gọi cho đại lý để đặt vé, sau đó khách hàng gần có thể nhận được ‘Mã vé điện tử’ qua email hay điện thoại chỉ sau đó ít phút. Việc duy nhất hành khách phải làm sau đó là cầm theo giấy tờ tuỳ thân ra sân bay trước 1 đến 2 giờ để làm thủ tục.

Phân biệt Vé điện tử thật – giả

Để phân biệt Vé điện tử thật hay giả rất đơn giản. Quý khách chỉ cần gọi điện đến tổng đài của hãng hàng không mình vừa đặt vé để kiểm tra lại. Bạn chỉ cần cung cấp cho nhân viên trực Tổng đài mã CODE (Mã vé điện tử thường bao gồm 6 ký tự in trên vé điện tử hoặc một dãy số với vé của hãng Vietjet Air), nhân viên của hãng sẽ lập tức kiểm tra và xác nhận với bạn đó là vé thật hay vé giả chỉ trong vòng 30 giây.

Tổng đài liên hệ của các hãng hàng không vé máy bay nội địa như sau :

Vietnam Airlines : (08) 38 320 320

Vietjet Air : 1900 1886

Jetstar Pacific : 1900 1550

Một Vé điện tử có thể dùng cho nhiều người ?

Câu trả lời là ĐÚNG. Điều kiện để dùng chung vé là: khi 2 hoặc hơn 2 người này cùng đặt vé bay chung hành trình. Do đó, một Mã vé điện tử có thể dùng cho 1 người, 2 người hay thậm chí 1 đoàn khách cả100 người.

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng vé điện tử?

Bạn hãy nhớ chắc chắn là bạn đã mua vé của hãng hàng không nào, cố gắng đừng nhầm lẫn giữa các hãng hàng không vì điều này có thể làm bạn bị trễ chuyến bay hoặc không được lên máy bay vì lý do an ninh.

1 Khách
Người lớn (> 11)
1
Trẻ em (2 - 11)
0
Em bé (< 2)
0

Nhận thông tin giảm giá, khuyến mãi đặc biệt từ Chúng Tôi

Đăng ký Email và trở thành thành viên của chúng tôi